Trang chủ » Tin giáo dục
Tin giáo dục

Trị liệu bằng âm nhạc giúp tăng cường khả năng nói của trẻ khiếm thính sau cấy điện cực ốc tai

Những nhà nghiên cứu thấy rằng trị liệu bằng âm nhạc có thể hỗ trợ việc phát triển lời nói cho trẻ được cấy ốc tai ở lứa tuổi tập đi.


Ốc tai điện tử có thể cung cấp tới 90% khả năng nghe bình thường cho trẻ bị điếc bẩm sinh khi đeo máy trợ thính vẫn không nghe được.


Trẻ em rất hứng thú khi được nghe âm nhạc

Tuy vậy, với những đứa trẻ đã được cấy ốc tai nhưng chưa từng nghe âm thanh bao giờ cần phải được tham gia quá trình phục hồi sức nghe trong thời gian dài trước khi chúng bắt đầu nói .

Nghiên cứu được  thực hiện trên những đứa bé ở tuổi tập đi ( từ 2-3 tuổi) được tham gia  8 buổi  trị liệu bằng âm nhạc  ngay sau khi cấy ốc tai. Hình thức trị liệu bao gồm các hoạt động liên quan đến âm nhạc như các trò chơi cùng với các dụng cụ gõ, trò chơi lắng nghe và phát âm theo các bài nhạc đơn giản và đứa trẻ cũng có thể tham gia vào các buổi trị liệu này ltrong lúc chúng đang chơi với đồ chơi không phát ra tiếng nhạc.

Nghiên cứu phát hiện ra trong quá trình trị liệu bằng âm nhạc, giao tiếp tự nguyện của đứa trẻ diễn ra thường xuyên và lâu hơn. Các nhà nghiên cứu cũng xác định rõ, việc cho trẻ nghe âm nhạc cần thực hiện từ từ, từng bước một.

Nghiên cứu trên vừa được trình bày tại hội thảo tại Trường đại học  Haifa – Israel.

“Âm nhạc chứa đựng nhiều yếu tố và cũng là thành tố tạo nên ngôn ngữ, là một hình thức diễn đạt không bằng lời rât thích hợp khi giao tiếp với những đứa bé này, khi chúng chưa thể sử dụng ngôn ngữ.” Tiến sĩ Kerem , tác giả nghiên cứu đã phát biểu trên bản tin của Trường Đại học .

"Các tương tác giao tiếp đặc biệt những tương tác ban đầu ở trẻ tập đimang tính quyết địnnh trong việc phát triển giao tiếp bình thường vì nó là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển và tiếp nhận ngôn ngữ" Tiến sĩ Kerem nói.

Âm nhạc có thể tạo thành cầu nối giữa thế giới câm lặng mà đứa trẻ biết với thế giới âm thanh đã được mở ra sau khi trẻ được cấy ghép ốc tai. Quan trọng hơn nữa là cha mẹ và những người hỗ trợ cần biết cách tốt nhất để đưa những đứa trẻ này đến với âm nhạc, hiểu vai trò của âm nhạc trong giao tiếp và sự quan trọng của phương pháp gián tiếp mà chuyên gia ngôn ngữ trị liệu dùng để củng cố giao tiếp cho trẻ thông qua  âm nhạc, chơi đùa ( sẽ tốt hơn nhiêu so với phương pháp trị liệu trực tiếp) Kerem giải thích.

Kerem lưu ý rằng việc trị liệu bằng âm nhạc “ sẽ được đưa vào lĩnh vực phục hồi một cách từ từ. Và vẫn còn rất nhiều việc cần làm để nâng cao sự nhận thức về lĩnh vực khá quan trọng này."