Trang chủ » Tin giáo dục
Tin giáo dục

Trẻ bị điếc có thể nghe được nhờ cấy ốc tai điện tử

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa tiến hành phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cho hai bệnh nhi bị điếc bẩm sinh, nhằm giúp các em có thể nghe, nói được trở lại.


Cấy ốc tai điện tử mang hy vọng có thể nghe và nói được cho những người bị điếc bẩm sinh. Ảnh: Tertopic.

Hai bệnh nhi được phẫu thuật gồm bé gái 6 tuổi ở Hà Đông và bé trai 19 tháng tuổi ngụ Gia Lâm, Hà Nội. Cả hai đều bị điếc bẩm sinh, đeo máy trợ thính vẫn không hiệu quả và không biết nói.

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan, Trưởng khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, cấy điện cực ốc tai là kỹ thuật được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Đây là lần đầu bệnh viện thực hiện kỹ thuật này với sự phối hợp của các chuyên gia nước ngoài. Cả hai bé đều được cấy ở một bên tai.

Ốc tai điện tử là một bộ phận trợ thính, thay thế các tế bào lông trong bị tổn thương của tai. Nó kích thích các sợi thần kinh thính giác, cho phép người bệnh tiếp nhận được âm thanh.
Sau ca phẫu thuật, hai bé sẽ còn phải tiếp tục quá trình luyện nghe, học nói... Đến khi trẻ nói được, phát triển ngôn ngữ gần như người bình thường thì mới khẳng định được ca phẫu thuật đã thành công, bác sĩ Loan cho biết.
Tuy mang lại hiệu quả tích cực với trẻ khiếm thính, nhưng phương pháp này không được chỉ định rộng rãi mà chỉ áp dụng với những trẻ bị điếc nặng, các biện pháp trợ thính khác không hiệu quả. Ngoài ra, phải đảm bảo ốc tai còn nguyên, dây thần kinh thính giác phải còn thì ca cấy ghép mới thành công.

Bác sĩ Loan cho biết thêm, giống như bất kỳ ca mổ nào, cấy ốc tai điện tử cũng có nguy cơ bị các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có nguy cơ liệt mặt, dù đây là một tai biến hiếm. Tại Bệnh viện Tai mũi họng TP HCM, đã có 76 trường hợp được cấy điện cực ốc tai 10 năm, trong đó hầu hết đang có hiệu quả tốt, không có biến chứng.


Tuy nhiên, chi phí cho ca mổ cấy một bên ốc tai quá cao, lên đến khoảng 500 triệu đồng, chưa kể chi phí của việc điều chỉnh máy, tập luyện, phục hồi chức năng sau này