Trang chủ » Tin tức
Tin giáo dục

Trường trung học cho trẻ khiếm thính - Thiếu và yếu


TPHCM hiện mới có khoảng 15 trường chuyên biệt dành cho trẻ khiếm thính, trong đó hầu hết chỉ dừng ở bậc tiểu học, một vài nơi có mở thêm các lớp trung học nhưng không thường xuyên. Số học sinh đang theo học những nơi này chưa đến 2.000 em, chưa bằng 1/1.000 tổng số 2,6 triệu người khiếm thính ở Việt Nam. Vì sao?

Suy giảm thính lực bẩm sinh


Suy giảm thính lực bẩm sinh tuy ít hơn so với suy giảm thính lực mắc phải, có biểu hiện ngay từ sau khi trẻ được sinh ra. Suy giảm thính lực bẩm sinh nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu không những về sự phát triển ngôn ngữ, mà còn đến sự phát triển trí tuệ, tính nết, nhân cách và khả năng giao tiếp của trẻ.

FM giúp cho trẻ khiếm thính học tốt hơn ở trường và ở nhà


Những người mang máy trợ thính thường hay phàn nàn vì khó nghe trong môi trường tiếng ồn như trong nhà hàng, trong phòng họp... Để giải quyết những vấn đề này, ở các nước phát triển trên thế giới, các trường dạy trẻ khiếm thính đã trang bị hệ thống FM để sử dụng khi giảng dạy.

Trẻ bị điếc có thể nghe được nhờ cấy ốc tai điện tử


Cấy ốc tai điện tử mang hy vọng có thể nghe và nói được cho những người bị điếc bẩm sinh.

Trị liệu bằng âm nhạc giúp tăng cường khả năng nói của trẻ khiếm thính sau cấy điện cực ốc tai


Những nhà nghiên cứu thấy rằng trị liệu bằng âm nhạc có thể hỗ trợ việc phát triển lời nói cho trẻ được cấy ốc tai ở lứa tuổi tập đi.

Phần mềm luyện âm, tập nói cho trẻ khiếm thính


Để giúp trẻ em khiếm thính vượt qua những khó khăn trong việc luyện âm, tập nó và rèn luyện tư duy, nhóm tác giả Listen Me của trường ĐH KHTN TPHCM đã dày công nghiên cứu và xây dựng hoàn chỉnh phần mềm hỗ trợ công tác giáo dục cho các em.

Dạy ngôn ngữ trên truyền hình


Bắt đầu từ tháng 3 năm 2012, chương trình "Dạy ngôn ngữ ký hiệu" trên truyền hình sẽ được phát sóng vào 23 giờ thứ Năm hàng tuần trên VTV2.

Trường PTCS Xã Đàn tuyển sinh


Là một trường công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường PTCS Xã Đàn có nhiều cấp học, từ mầm non, tiểu học đến hết THCS, với bề dày lịch sử 35 năm, cơ sở vật chất đầy đủ, sân chơi rộng rãi, bán trú 100% (cả học sinh THCS), môi trường giáo dục thân thiện, phương pháp giáo dục nhân văn

Vì sao phải tầm soát khiếm thính trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ?


Thính giác là một trong những cơ quan phát triển tương đối đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ. Đối với trẻ không nghe được, nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ không nói được, dân gian hay gọi là điếc câm, trong khi thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong suốt cuộc đời bé.