Trang chủ » Tin trung tâm
Tin trung tâm

Các hoạt động của trung tâm

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh, đồng thời đáp ứng số lượng gia tăng của các trẻ khuyết tật nói chung và trẻ khiếm thính nói riêng, Trung tâm Can thiệp sớm Khiếm thính Hướng Dương được thành lập đã mang đến niềm tin, niềm hy vọng và cơ hội hòa nhập cho trẻ khiếm thính.

Khởi đầu từ năm 1990, trung tâm mới chỉ là lớp học can thiệp sớm cho trẻ khiếm thính, cho đến nay đã từng bước đi lên và khẳng định được vai trò, khả năng của mình trong công tác Can thiệp sớm. Trung tâm đã tổ chức được nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ cho nhiều trẻ đi học hòa nhập đạt kết quả. Nhiều bậc phụ huynh đã có những hiểu biết hơn trong việc chăm sóc, hỗ trợ con của mình.

Để giúp quý vị phụ huynh và các bạn hiểu rõ hơn về trung tâm, chúng tôi xin giới thiệu một số hoạt động của Trung tâm.

 

1/ Tập huấn cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh

Can thiệp sớm (CTS) không phải là một công việc dễ dàng mà bất kỳ giáo viên nào cũng có thể thực hiện tốt ngay từ những lần đầu. Bởi thế trong quá trình dạy học, giáo viên phải có những kỹ năng hết sức linh hoạt và tinh tế. Bên cạnh đó, người giáo viên phải là người có kiến thức về lĩnh vực giáo dục đặc biệt, để từ đó công tác CTS mới đạt được hiệu quả cao nhất. Hiểu được điều này, cán bộ trung tâm đã tham gia các buổi tập huấn kiến thức chăm sóc và giáo dục trẻ khiếm thính cho giáo viên, phụ huynh. Không chỉ là truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức mà còn là sự cảm thông, chia sẻ và niềm say mê với nghề nghiệp.

 

 

Cán bộ Trung tâm tập huấn cho các giáo viên và phụ huynh về cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

 

 

Cán bộ Trung tâm hướng dẫn phụ huynh cách đeo máy trợ thính cho trẻ

 

 

2/ Tư vấn phương pháp giáo dục cá nhân cho gia đình trẻ

Khi sinh con ra, không cha mẹ nào lại chuẩn bị cho việc con mình sẽ không nghe được. Vậy phải dạy bé thế nào đây? Đến Trung tâm gia đình luôn được các giáo viên tận tình hướng dẫn cách dạy riêng phù hợp với khả năng phát triển ngôn ngữ và đặc điểm tâm sinh lí của từng bé.

 

 

 

 

Lúc ở nhà mẹ sẽ là cô giáo của bé (Giờ hướng dẫn riêng cho phụ huynh từng trẻ)

 

3/ Can thiệp cá nhân

Không phải trẻ khiếm thính nào cũng có khả năng nghe tốt mà cần phải có một quá trình luyện tập lâu dài. Can thiệp cá nhân là hoạt động chính của trung tâm. Không kể độ tuổi hay mức độ điếc của trẻ, trung tâm đều có sắp xếp giờ CTS một cách hợp lý, đảm bảo không gian yên tĩnh cho trẻ học nghe, nói. Với đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm và yêu nghề, yêu trẻ, trung tâm đã giúp cho rất nhiều trẻ khiếm thính phát triển được khả năng nghe và cơ hội học tập rất cao.

 

 

Bé học nghe

 

Can thiệp sớm tại trung tâm không chỉ là việc luyện nghe âm thanh cho trẻ, trung tâm còn đi sâu vào việc phát triển kỹ năng nghe hiểu, phát triển ngôn ngữ và những kiến thức xã hội sao cho phù hợp với độ tuổi. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển nhận thức về tự nhiên, xã hội, con người của trẻ sau này.

 

 

Bé học nghe – hiểu qua trò chơi trong giờ cá nhân

 

 

Bé học kể chuyện trong giờ cá nhân

 

4/ Hoạt động nhóm

Bên cạnh hoạt động can thiệp cá nhân, hoạt động nhóm cũng là hoạt chính và không kém phần quan trọng. Tham gia hoạt động nhóm, các trẻ được giao tiếp, tương tác với các bạn nhiều hơn, do đó có nhiều tính huống được nảy sinh và trẻ cần phải có những hành vi phù hợp. Đây là một hình thức học tập dựa vào tập thể, thông qua đó trẻ cũng có thể học được nhiều kĩ năng sống từ các bạn khác.

Đặc biệt hơn, trong các giờ học nhóm, trẻ sẽ được làm quen dần với cách nghe trong môi trường ồn hơn để sau này có kĩ năng nghe trong môi trường hòa nhập với các bạn nghe được bình thường.

 

 

Các bé nghe kể chuyện trong giờ Hoạt động nhóm

 

 

Các bé học tô màu trong giờ Hoạt động nhóm

 

“Học mà chơi, chơi mà học”. Hoạt động nhóm này thực sự mang hàm ý đó. Thông qua các giờ chơi đó, giáo viên đã tích hợp lồng ghép kiến thức, kỹ năng để trẻ có nhiều điều kiện bộc lộ hết khả năng của mình.

 

 

Bé học nghe – hiểu trong giờ Hoạt động nhóm

 

 

Các bé học múa vòng trong giờ Hoạt động nhóm

 

5/ Hoạt động ngoại khóa

Đến với trung tâm, trẻ không chỉ được dạy học một cách bài bản, mà còn được  vui chơi hòa nhập cùng các bạn nghe được ở các trường mầm non trong các ngày lễ.

 

 

 

Ồ Ông già Noel đang đến với các bé kìa! (Bé vui Nooel tại Hướng Dương)

 

 

 

Bé vui trung thu tại Trung tâm Hướng Dương

 

 

 

 

Bé vui đón Tất niên tại Trung tâm Hướng Dương

 

 

Bé nhận quà tết tại Trung tâm Hướng Dương

 

"Đi ngày đàng, học sàng khôn",mỗi một chuyến đi là một trải nghiệm. Mỗi một lần trải nghiệm là một lần học được từ cuộc sống vô vàn điều ý nghĩa. Lấy đó làm mục tiêu, chúng tôi hướng tới tạo cho trẻ nhiều cơ hội hơn nữa để trải nghiệm, để học tập.

 

 

 

Các bé đi thăm viện bảo tàng không quân

 

 

Bé đi chơi phố

 

 

 

Bé đi chợ Tết

 

 

 

 

Bé đi thăm đình Giảng Võ (thờ Bà Chúa Kho)

 

6/ Hoạt động Văn nghệ thể thao

Ai bảo trẻ khiếm thính không biết hát, ko biết múa? Các em dù có khó khăn hơn các bạn khác, những vẫn có thể tham giam và tham gia tốt trong các hoạt động giao lưu văn nghệ hát, múa. Hiểu được điều này, Trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ cho các em với những bé nghe được bình thường, đặc biệt là vào các ngày lễ lớn:

 

 

Đội Aerobic của Trung tâm Hướng Dương

 

 

 

Bé múa "Trống cơm" (Đội văn nghệ của trung tâm Hướng Dương)

 

 

Bé trình diễn thời trang

 

Các hoạt động văn nghệ diễn ra trong khoảng thời gian không dài, nhưng đã mang lại cho các em những tiếng cười sảng khoái, những niềm vui, niềm hạnh phúc và thấy yêu hơn cuộc đời này.

 

7/ Hoạt động phát triển năng khiếu nghệ thuật (học vẽ, đàn, múa hát)

Trẻ khiếm thính có rất nhiều khả năng đặc biệt mà không phải trẻ nào cũng có. Kịch câm và Vẽ tranh là một trong số những khả năng đó. Do khả năng nghe của trẻ bị hạn chế, nên các giác quan còn lại của trẻ được phát huy một cách tối đa. Bởi thế mà chức năng thị giác của trẻ khiếm thính hoạt động tốt hơn ở nhiều trẻ. Hoạt động vẽ là hoạt động điển hình mà trẻ có thể tận dụng tối đa để phát huy khả năng của mình. Hiểu được điều đó trung tâm đã mời giáo viên về dạy Vẽ cho các em. Không những giúp các em phát huy khả năng, mà đây còn là một môn học phát triển tu duy và tưởng tượng cho trẻ.

 

 

 

 

Chúng mình cùng vẽ nhé! (giờ vẽ của các bé tại Trung tâm Hướng Dương)

 

 

Các bạn ơi, Hãy xem

  này!

 

Các em bị khiếm thính không có nghĩa là không nghe được mà các em chỉ khó khăn hơn các bạn khác. Nhiều người có thể nói trẻ khiếm thính học nhạc rất khó. Nhưng khó chứ không phải là không thể.

Bên cạnh các hoạt động vừa nêu trên, trung tâm còn có một số các hoạt động khác tổ chức cho các trẻ như thi vẽ tranh, tổ chức sinh nhật cho các trẻ, tổ chức các buổi tập thể dục nâng cao sức khỏe và thể chất…

 

 

Các bé Trung tâm Hướng Dương tham dự hội thi vẽ do Quận Đoàn tổ chức.

 

 

Sinh nhật bé Kiều My tại Trung tâm Hướng Dương

 

8/ Hoạt động vui chơi

 

 

 

 

 

Cùng nhau vui chơi

Chúng tôi tin rằng, với sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề, với trẻ, chúng tôi sẽ sát cánh bên gia đình trẻ nhằm mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ, để tất cả các trẻ khiếm thính của chúng ta sẽ được đến trường và đi học cùng với các bạn đồng trang lứa khác một cách tốt nhất. Đó cũng chính là mục tiêu lâu dài mà chúng tôi đã, đang và sẽ đi.

Ths.Nguyễn Bích Hảo – phụ trách Trung tâm Khiếm thính Hướng Dương