Trang chủ » Hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa

Bé đi chợ Tết

BÉ ĐI CHỢ TẾT 

Chỉ còn ít ngày nữa là năm cũ sẽ qua, năm mới sẽ tới. Người người nhà nhà háo hức chuẩn bị không khí đón tết. Hòa vào niềm vui chung ấy, các con tại Trung tâm Khiếm thính Hướng Dương cũng hòa vào dòng người, tưng bừng hân hoan trên phố chợ Tết.

Các cô và các bé hào hừng trên con đường đi tới chợ Tết

Các bé thích thú với những gian hàng

Trên gương mặt của các bé không giấu nổi niềm vui thích và hứng thú khi đi giữa hai bên gian hàng chợ. Có thể các bé không nghe được hết các âm thanh xung quanh mình, nhưng chắc chắn rằng các bé cảm nhận được rõ ràng không khí nhộn nhịp, tấp nập của ngày Tết đang ngập tràn xung quanh, một năm mới sắp đến mang theo nhiều niềm vui và may mắn.

Ghé vào từng gian hàng nhỏ, các bé thích thú với những món đồ sắc đỏ, vàng rực rỡ. Bên này là đèn lồng, bên kia là những chú cá chép to lớn đáng yêu, những bao lì xì ngộ nghĩnh, đủ màu sắc

Chợ Tết buổi sáng nhưng rất đông người qua lại, mua bán. Với mỗi người, ý nghĩa của việc đi chợ Tết là khác nhau. Những ông bố bà mẹ đi mua sắm cho gia đình, chuẩn bị cho cái Tết thật vẹn toàn. Những bạn trẻ tươi tắn dạo phố để ghi lại những giờ phút thảnh thơi, thư giãn sau một năm làm việc học tập căng thẳng, tận hưởng không khí vui vẻ của ngày tết đang ùa về… Còn với những em nhỏ của chúng tôi, được đi dạo dưới lòng đường, dọc trên dãy phố, ngắm những đồ vật rực rỡ, tươi tắn, đó vừa là một trải nghiệm, vừa là sự khám phá. Cũng  như bao nhiêu con người khác, trẻ em khác, các bé cũng được hòa mình vào với thiên nhiên, với khí thế vào xuân của đất trời trong cái nắng ấm hiếm hoi của tiết trời lập đông. Các bé biết về cái tết qua những hình ảnh trong tranh, sách vở, qua ti vi báo đài. Nhưng chính những cuộc đi và trực tiếp nhìn ngắm,chạm tay và trải nghiệm sẽ làm cho các bé hiểu hơn về ngày tết. Trẻ khiếm thính cũng như các trẻ em bình thường khác, học trong sách vở là không đủ, học ngoài thực tế là điều cần thiết hơn cả.

Dường như mỗi gian hàng lại mang đến những điều mới lạ cho các bé. Từ những đồ vật bé nhỏ nhất đến những đồ vật to lớn. Mỗi gian hàng xem một tý, sờ thử một tý mà trông các bé thật tươi tắn, phấn khởi.

Những ngày Tết không thể thiếu được những hộp Mứt tết, các bé thích thú với món đồ này. Ai cũng nhanh chân đê chụp lại những hình ảnh hiếm hoi trong một năm :

 Hết dãy phố của các hàng đồ tết, các bé hào hứng với dãy phố ngập tràn các sắc hoa.  Không chỉ có các bé gái thích ngắm những bông hoa đẹp, mà các bé trai cũng tỏ ra thích thú với những bó hoa rực rỡ sắc màu

Các bé đã biết đến hoa đào, hoa mai trong tranh ảnh, sách báo. Tuy nhiên khi tận mắt được nhìn thấy những cành đào đẹp tươi, những cành mai vàng rự rỡ, các bé vẫn rất thích thú và cùng ngắm vẻ đẹp của hoa mùa xuân, hoa của ngày Tết.